Bản quyền World Cup 2022 ở Việt Nam có giá đắt cắt cổ

Thứ bảy, Ngày 29/07/2022 - 02:07

5 /5 của 1 đánh giá

Bản quyền World Cup 2022 ở Việt Nam tăng lên 15 triệu USD (hơn 350 tỷ đồng) so với giải đấu năm 2018 khiến các nhà đài khó lòng tiếp cận.

Thực tế cách đây 4 năm, người hâm mộ Việt Nam từng đứng trước nguy cơ không được xem trực tiếp World Cup 2018 trên truyền hình vì giá bản quyền quá cao. Đến tháng 6/2018, Việt Nam trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới chưa có bản quyền phát sóng World Cup 2018. Điều này khiến người hâm mộ vô cùng lo lắng bởi có thể không được theo dõi giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh qua sóng truyền hình. Ở thời điểm đó đại diện phân phối bản quyền World Cup cho FIFA tại châu Á, Infront Sports & Media đã yêu cầu mức giá lên đến rất cao.

>> Xem thêmTỷ lệ kèo

Tuy nhiên vào phút chót, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã mua thành công bản quyền World Cup 2018 nhờ sự hỗ trợ của 2 tập đoàn Viettel và Vin Group. Nhờ sự giúp đỡ của doanh nghiệp mà người hâm mộ đã được tận hưởng trọn vẹn kỳ World Cup 2018, chứng kiến tuyển Pháp vô địch trên đất Nga.

world cup

Bản quyền World Cup 2022 có giá hơn 350 tỷ đồng ở thị trường Việt Nam

Tới World Cup 2022, kịch bản trên lại lặp lại. Đối tác của FIFA tăng giá sau bốn năm khiến bản quyền World Cup 2022 ở riêng Việt Nam tăng lên 15 triệu USD (hơn 350 tỷ đồng) so với giải đấu năm 2018. Đây là mức giá khiến các nhà đài không thể tiếp cận. Bởi lẽ nếu bỏ ra số tiền 350 tỷ đồng, thì việc thu lại bằng quảng cáo là hoàn toàn không thể.

Trong khi đó về phía doanh nghiệp, các tập đoàn lớn hiện đang không quá mặn mà với việc mua Bản quyền World Cup 2022 như cách đây 4 năm bởi lợi nhuận thu về không tương xứng. Hơn nữa sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp cũng thắt chặt thu chi, không mạnh tay đầu tư vào những thị trường không thực sự tiềm năng.

>> Xem thêm: Lịch thi đấu World Cup 2022

Có một phương án khác là các nhà đài đưa ra là cùng nhau "chung vốn", hợp tác cùng mua bản quyền World Cup 2022, thay vì độc quyền như những kỳ World Cup trước. Tất nhiên lúc này các nhà đài cũng phải tính toán đến việc chia lợi ích và quyền lợi. Điều này là không hề đơn giản bởi mỗi nhà đài đều có những quy chế riêng, dễ xảy ra tranh chấp sau này.

Hiện tại, ở khu vực Đông Nam Á, ngoài Indonesia thì Brunei, Campuchia, Malaysia và Philippines cũng đã có bản quyền truyền hình World Cup 2022. Trong khi đó Việt Nam chưa có bản quyền World Cup 2022 khiến người hâm mộ tỏ ra vô cùng lo lắng. Công ty Infront Sports & Media có trụ sở tại Thụy Sĩ đang sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022 ở Indonesia và 25 quốc gia khác tại khu vực châu Á.

world cup

Người hâm mộ Việt Nam có thể không được theo dõi World Cup 2022 qua sóng truyền hình

Cách đây 4 năm, Thái Lan bỏ ra 44 triệu USD phục vụ dân số 68,9 triệu người còn Singapore bỏ ra tới 25 triệu USD phục vụ dân số 5,6 triệu người. Những con số trên cho thấy không phải riêng thị trường Việt Nam bị đối tác của FIFA làm giá bán bản quyền World Cup. Điều quan trọng là tiềm lực tài chính và độ chịu chơi của các nhà đài đến đâu.

>> Xem thêm: Soi kèo World Cup

Trước mắt, đại diện các đơn vị truyền hình tại Việt Nam có nhu cầu mua bản quyền truyền hình World Cup 2022 tiếp tục thương thảo với đối tác để có mức giá hợp lý nhất. Trong trường hợp không thể đàm phán, các đài Việt Nam cũng buộc phải chấp nhận không phát sóng trực tiếp các trận đấu đỉnh cao vào cuối năm nay tại Qatar. Tất nhiên vào lúc này người hâm mộ sẽ không được theo dõi giải đấu qua sóng truyền hình. Thay vào đó những kênh phát sóng lậu sẽ phát triển, tạo cơ hội kiếm lời cho những công ty bất hợp pháp. Về phía người dùng, rủi ro khi truy cập các trang web phát sóng bóng đá lậu cũng rất lớn. Có nhiều bài học trả giá đắt đã chứng kiến trong quá khứ.

  • Gia Cát Dự
  • Với niềm đam mê bóng đá cháy bỏng từ nhỏ, luôn luôn tìm hiểu và học hỏi đến nay đã có hơn 10 năm kinh nghiệm soi kèo. Mọi người vẫn thường gọi tôi với biệt danh Gia Cát Dự nhờ tài đoán bách phát, bách trúng của mình.

  • Kết nối với tác giả: