CĐV ủng hộ FIFA bồi thường cho lao động nhập cư ở World Cup 2022

Thứ ba, Ngày 16/09/2022 - 04:09

5 /5 của 1 đánh giá

Phần đông CĐV ủng hộ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) bồi thường và tạo điều kiện tốt hơn cho lao động nhập cư tại VCK World Cup 2022.

VCK World Cup 2022 sẽ diễn ra tại Qatar. Đây là lần đầu tiên, giải đấu lớn nhất hành tinh được tổ chức tại một quốc gia Trung Đông. Do đó, so với tất cả các kỳ World Cup trước đó, có khá nhiều sự khác biệt về văn hóa, tôn giáo.

Bên cạnh đó, những công trình phục vụ cho World Cup cũng được xây dựng tương đối gấp rút và được đầu tư cực kỳ hiện đại. Điều này kéo theo yêu cầu cao dành về tiến độ cho những người lao động.

Qatar đã nhiều lần phải đối mặt với những lời chỉ trích về các điều kiện đối với lao động nhập cư làm việc ở các công trình chuẩn bị World Cup 2022. Dù vậy, nước chủ nhà cũng khẳng định họ đã có những cải thiện lớn trong những năm gần đây.

Mới đây, Tổ chức Ân xá Quốc tế ủy quyền cho YouGov tổ chức một cuộc thăm dò với hơn 17.000 người trưởng thành từ 15 quốc gia - chủ yếu ở châu Âu, ngoài ra còn có Mỹ, Mexico, Argentina, Morocco và Kenya tham gia.

Tổ chức Ân xá Quốc tế công bố kết quả có đến 73% số người được hỏi "ủng hộ mạnh mẽ" hoặc "có xu hướng ủng hộ" Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) sử dụng một số nguồn thu từ World Cup 2022 để bù đắp cho người lao động nhập cư.

>> Xem thêmSoi kèo World Cup

Trong số những người nói rằng họ có khả năng sẽ xem ít nhất 1 trận đấu tại World Cup 2022, 84% ủng hộ đề xuất này.

world cup

Các công trình của World Cup 2022 đã sẵn sàng phục vụ người hâm mộ

Vẫn còn thời gian để FIFA làm điều đúng đắn", Steve Cockburn của Tổ chức Ân xá nói trong một tuyên bố kêu gọi "thiết lập một chương trình khắc phục trước khi giải đấu khởi tranh” vào ngày 20/111. “Những người hâm mộ không muốn có một kỳ World Cup bị vấy bẩn không thể xóa nhòa bởi vi phạm nhân quyền”, Cockburn nhấn mạnh.

Đáp lại, FIFA cho biết đã lưu ý đến cuộc thăm dò nhưng cảnh báo rằng "những người được hỏi có thể không nhận thức đầy đủ về các biện pháp được thực hiện trong những năm gần đây của FIFA và các đối tác ở Qatar để bảo vệ người lao động tham gia tổ chức World Cup 2022".

>> Xem thêmLịch thi đấu World Cup 2022

“Người lao động đã được bồi thường dưới nhiều hình thức khác nhau khi các công ty không duy trì các tiêu chuẩn phúc lợi của người lao động. FIFA sẽ tiếp tục nỗ lực để có thể khắc phục hậu quả cho những người lao động có thể đã bị ảnh hưởng bất lợi liên quan đến công việc liên quan đến World Cup", FIFA cho biết trong một tuyên bố.

Thực tế, chủ nhà Qatar đã phải đối mặt với những cáo buộc về các trường hợp tử vong và bị thương ở những người lao động nhập cư và không làm đủ trách nhiệm để giảm bớt các điều kiện khắc nghiệt. Tiền lương chưa được trả cũng thường xuyên được dư luận nhắc đến với mục đích đòi lại sự công bằng cho nhóm lao động này.

Qatar đã nêu bật những cải cách lớn mà họ đã đưa ra, bao gồm cả mức lương tối thiểu, phá bỏ một kế hoạch trao quyền cho người sử dụng lao động đối với người lao động và áp đặt các quy định nghiêm ngặt hơn đối với việc làm việc trong cái nóng mùa hè.

>> Xem thêm: Tỷ lệ kèo

Dù vậy, tất cả đều chưa thỏa mãn được người lao động và cả những người hâm mộ và quan tâm đến World Cup 2022. Trong thời gian tới, FIFA ắt hẳn sẽ có những hỗ trợ thỏa đáng cho những người làm việc vất vả vì giải đấu lớn nhất hành tinh.

World Cup 2022 sẽ diễn ra từ ngày 20/11 tới với sự tham dự của 32 đội bóng.

  • An Nhiên
  • Chuyên gia nhận định và soi kèo các giải bóng đá trong nước và quốc tế. Đam mê âm nhạc và viết lách.

  • Kết nối với tác giả:

Tin cùng chuyên mục

Siêu máy tính dự đoán Brazil vô địch World Cup 2022

Siêu máy tính dự đoán Brazil là nhà vô địch World Cup 2022 dựa trên những con số thống kê về con người và lịch sử. Trong khi đó tuyển Pháp sẽ chỉ về đích ở vị trí thứ 2.

Qatar công bố cách phòng chống dịch Covid-19 khi diễn ra World Cup

Là chủ nhà của World Cup 2022, Qatar ngoài việc tổ chức thành công cúp thế giới còn phải đảm bảo an toàn về cách phòng dịch Covid-19.

World Cup 2022 tới gần: Ai tự tin, ai âu lo?

World Cup 2022 đang tới rất gần và các đội tuyển đều ráo riết chuẩn bị hành trang tốt nhất. Dù vậy, không phải đội tuyển nào cũng có được sự tự tin.

Khán giả Việt Nam còn cơ hội theo dõi World Cup 2022

Khán giả Việt Nam vẫn còn cơ hội theo dõi World Cup 2022 khi tiến trình đàm phán mua bản quyền truyền hình phát sóng các trận đấu đang có những dấu hiệu tích cực.

Đội tuyển Đức công bố mức thưởng cực khủng tại World Cup 2022

World Cup 2022 đang tới rất gần và các đội tuyển đều cố gắng có được sự chuẩn bị tốt nhất. Đội tuyển Đức vừa công bố mức thưởng cực khủng.

ĐT Pháp muốn PSG cho Mbappe nghỉ ngơi trước thềm World Cup 2022

ĐT Pháp muốn PSG tạo điều kiện để Mbappe có thể được nghỉ ngơi trước thềm World Cup 2022 trước lịch thi đấu dày đặc ở Ligue 1 cũng như cúp C1.