World Cup 2022 và giá bản quyền của các nước

Thứ ba, Ngày 07/08/2022 - 03:08

5 /5 của 1 đánh giá

World Cup 2022 và câu chuyện liên quan đến giá bản quyền đang trở thành chủ đề nóng trong những ngày qua ở Việt Nam. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Giá bản quyền World Cup 2022 cắt cổ ở Việt Nam

Hiện nay đã có 6 quốc gia đã sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2022 gồm Indonesia, Brunei, Campuchia, Malaysia, Philippines và Đông Timor. Đáng nói mức giá ở mỗi nước đều khác nhau và chưa được các bên công khai. Trong khi đó các quốc gia khác gồm Lào, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Việt Nam vẫn chưa sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022. Lý do là bởi mức giá bản quyền World Cup 2022 được Công ty Infront Sports & Media (đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022 ở 26 quốc gia tại khu vực châu Á) đưa ra là quá cao.

>> Xem thêm: Soi kèo World Cup

Cụ thể Công ty này đưa ra mức giá cho Việt Nam là 15 triệu USD đối với gói bản quyền truyền hình và radio, bao gồm độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh, IVTV). Đó là gói bản quyền không bao gồm độc quyền phát thanh trên lãnh thổ Việt Nam; quyền truyền phát trên di động và Internet (bao gồm OTT).

world cup

Mức giá này đã tăng khoảng 3 triệu USD so với mức khoảng 12 triệu USD của World Cup 2018. Đây là mức giá quá cao bởi qua 2 năm Covid-19, các nhà đài bị thua lỗ, gần như kiệt quệ, không có đủ tài chính. Nếu mua với giá này, thì việc thu lại bằng khai thác kinh doanh tài trợ, quảng cáo là không thể.

>> Xem thêmTỷ lệ kèo

Nếu bản quyền World Cup 2022 vẫn không giảm, rất có thể Đài Truyền hình quốc gia sẽ phải từ bỏ việc có bản quyền phát sóng các trận đấu và thay vào đó mua các gói bản quyền tin tức để cập nhật kết quả và các diễn biến trận đấu của World Cup 2022.

Giá bản quyền World Cup 2022 ở các quốc gia ra sao?

Mặt bằng chung giá bản quyền World Cup 2022 cao hơn những kỳ World Cup trước đó. Thậm chí những quốc gia, doanh nghiệp phải chi gấp 2-4 lần so với năm trước đó.

Mỹ là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới sở hữu bản quyền World Cup 2022. Quốc gia này đã chi ra tới 425 triệu USD để phủ sóng các giải đấu lớn của FIFA kể từ năm 2015.

Ở Italia, đài truyền hình quốc gia của nước này là Rai đã sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2022 với mức giá 100 triệu euro từ tháng 4/2021. Tất cả 64 trận đấu được truyền hình trực tiếp miễn phí tới người dân tại đây.

world cup

Ở Anh, BBC công bố họ cùng ITV sẽ đồng phát sóng World Cup trong hai kỳ là 2018 và 2022 với mức giá bỏ ra là 160 triệu bảng. World Cup được chiếu miễn phí trên các kênh truyền hình quảng bá ở toàn bộ lãnh thổ Anh.

Ở Trung Quốc, quốc gia này cũng sớm có bản quyền phát sóng World Cup 2022 từ cuối tháng 5/2018. Họ cũng bỏ ra tới gần 156 triệu USD để mua bản quyền hai kỳ World Cup là 2018 và 2022.

>> Xem thêm: Lịch thi đấu World Cup 2022

Tại Đông Nam Á, Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines và Timor Leste là các nước đã có bản quyền World Cup 2022. Sở dĩ các quốc gia này có sớm bản quyền do họ đã mua trước gói phát sóng các giải đấu của FIFA từ năm 2018 đến 2022 với giá trị được cho là lên tới 35 triệu USD.

Có nên mua bản quyền World Cup 2022 bằng mọi giá?

Cách đây 4 năm, người hâm mộ Việt Nam từng đứng trước nguy cơ không được xem trực tiếp World Cup 2018 vì lý do tương tự. Ở thời điểm đó, đại diện phân phối bản quyền World Cup cho FIFA tại châu Á, Infront Sports & Media cũng đã yêu cầu mức giá lên đến 15 triệu USD. Tuy nhiên rất may với sự hỗ trợ của doanh nghiệp Việt Nam, người dân mới có thể theo dõi ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Xét về góc độ kinh tế, nếu mua với giá này, thì việc thu lại bằng khai thác kinh doanh tài trợ, quảng cáo là không thể. Trong khi đó với vị thế là Đài Truyền hình Quốc gia, VTV luôn luôn mong muốn được phục vụ khán giả. Tuy nhiên, nếu giá bản quyền không giảm thì có thể từ bỏ. Thay vào đó Đài Truyền hình Quốc gia mua các gói bản quyền tin tức để cập nhật kết quả và các diễn biến trận đấu.

  • Gia Cát Dự
  • Với niềm đam mê bóng đá cháy bỏng từ nhỏ, luôn luôn tìm hiểu và học hỏi đến nay đã có hơn 10 năm kinh nghiệm soi kèo. Mọi người vẫn thường gọi tôi với biệt danh Gia Cát Dự nhờ tài đoán bách phát, bách trúng của mình.

  • Kết nối với tác giả:

Tin cùng chuyên mục

Siêu máy tính dự đoán Brazil vô địch World Cup 2022

Siêu máy tính dự đoán Brazil là nhà vô địch World Cup 2022 dựa trên những con số thống kê về con người và lịch sử. Trong khi đó tuyển Pháp sẽ chỉ về đích ở vị trí thứ 2.

Qatar công bố cách phòng chống dịch Covid-19 khi diễn ra World Cup

Là chủ nhà của World Cup 2022, Qatar ngoài việc tổ chức thành công cúp thế giới còn phải đảm bảo an toàn về cách phòng dịch Covid-19.

World Cup 2022 tới gần: Ai tự tin, ai âu lo?

World Cup 2022 đang tới rất gần và các đội tuyển đều ráo riết chuẩn bị hành trang tốt nhất. Dù vậy, không phải đội tuyển nào cũng có được sự tự tin.

Khán giả Việt Nam còn cơ hội theo dõi World Cup 2022

Khán giả Việt Nam vẫn còn cơ hội theo dõi World Cup 2022 khi tiến trình đàm phán mua bản quyền truyền hình phát sóng các trận đấu đang có những dấu hiệu tích cực.

Đội tuyển Đức công bố mức thưởng cực khủng tại World Cup 2022

World Cup 2022 đang tới rất gần và các đội tuyển đều cố gắng có được sự chuẩn bị tốt nhất. Đội tuyển Đức vừa công bố mức thưởng cực khủng.

ĐT Pháp muốn PSG cho Mbappe nghỉ ngơi trước thềm World Cup 2022

ĐT Pháp muốn PSG tạo điều kiện để Mbappe có thể được nghỉ ngơi trước thềm World Cup 2022 trước lịch thi đấu dày đặc ở Ligue 1 cũng như cúp C1.